Master of Science in Computer Science-oriented data (ICT)

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH
HƯỚNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
ĐỊNH HƯỚNG KHOA HỌC PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

1. TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

Nhu cầu phân tích và khai thác những nguồn dữ liệu lớn và phức tạp trong các hoạt động của con người và các tổ chức trong những năm gần đây đang trở nên cấp bách. Sở dĩ vậy vì ta đang có nhiều dữ liệu quanh mình hơn bao giờ hết và nếu dùng được chúng sẽ đưa ra được các quyết định đúng đắn hơn, những hiểu biết chính xác, những khám phá quan trọng. Khoa học phân tích dữ liệu (data science or data analytics) gần đây trở thành một lĩnh vực sôi động của công nghệ thông tin, có ảnh hưởng sâu sắc tới mọi lĩnh vực hoạt động của con người, đặc biệt trong kinh doanh thông minh (business intelligence).

Nắm chắc và biết sử dụng khoa học phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong những thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review,  “Làm khoa học phân tích dữ liệu là công việc hấp dẫn nhất trong thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”, Harvard Business Review, 10.2012).

Bắt đầu từ năm học 2015-2016, Chương trình Thạc sĩ Khoa học hướng Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông do Viện JVN tổ chức cùng Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên – ĐHQG-HCM được cách tân, đi sâu vào chuyên ngành Khoa học Phân tích Dữ liệu, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của xã hội. Chương trình này do chính GS.TSKH. Hồ Tú Bảo thiết kế và chịu trách nhiệm. GS. Hồ Tú Bảo là chuyên gia trong lãnh vực máy học và khai phá dữ liệu, có nhiều năm kinh nghiệm điều hành chương trình Khoa học dữ liệu tại Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản.

Chương trình đào tạo thạc sĩ về Khoa học Phân tích Dữ liệu của Viện John von Neumann nhằm đào tạo những người chủ trì của các tổ chức về phân tích dữ liệu. Chương trình hướng đến đào tạo học viên sau khi tốt nghiệp có:

  • Kiến thức chắc chắn về phân tích dữ liệu,
  • Kỹ năng đặt và giải quyết vấn đề với các công cụ phân tích dữ liệu.

2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

NĂM THỨ NHẤT

Học viên cần hoàn tất tối thiểu 28 tín chỉ (chưa bao gồm Triết học), trong đó có 16 tín chỉ bắt buộc và tối thiểu 12 tín chỉ tự chọn.

NĂM THỨ HAI

  • Nghiên cứu hoặc làm đề tài thực tiễn tại Viện John von Neumann

Học viên cần hoàn tất môn học “Nhập môn phương pháp nghiên cứu khoa học” (03 tín chỉ), hoàn tất 01 đề án thực hành (02 tín chỉ) và bảo vệ luận văn (12 tín chỉ). Ngoài ra học viên có thể học thêm các môn tự chọn nếu năm học đó có mở lớp.

  • Chuyển tiếp theo bằng đôi với Telecom ParisTech nếu đủ điều kiện

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Telecom ParisTech, học viên cần hoàn tất luận văn có khối lượng tương đương 15 tín chỉ và bảo vệ tại Việt Nam để có thể nhận bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính do Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM cấp.

3. CƠ HỘI HỌC TẬP TẠI NƯỚC NGOÀI, CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

–           Năm thứ hai học viên có cơ hội theo học và thực tập (có lương) tại Pháp nếu được nhận vào chương trình Master of Engineering (học 3 học kỳ và thực tập 1 học kỳ) hoặc Master of Science (học 2 học kỳ và thực tập 1 học kỳ.) của Trường Telecom ParisTech.

–           Sau khi ra trường, học viên có thể định hướng tiếp tục con đường nghiên cứu bằng việc làm nghiên cứu sinh. Ví dụ vài cựu học viên JVN hiện làm nghiên cứu sinh thuộc các đơn vị/trường/viện là Télécom Paristech (Pháp), Trường ĐH Công nghệ Thông tin (Việt Nam), Viện Thông tin quốc gia Nhật Bản, École Polytechnique Fédéral de Lausanne (Thụy Sĩ), Chalmers University of Technology (Thụy Điển), University of Chicago (Mỹ). Bên cạnh đó, các học viên khác có thể theo đuổi con đường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các cơ quan, doanh nghiệp.

4. HỌC PHÍ VÀ HỖ TRỢ HỌC PHÍ

Trong năm thứ nhất, học viên được phân công làm đề án/đề tài nghiên cứu khoa học và được giảm học phí chỉ còn 25 triệu (hoặc hơn tuỳ theo khả năng của học viên). Nếu số lượng đề án/đề tài ít hơn số học viên có thể nhận thì ưu tiên giao cho những học viên cam kết học tiếp năm thứ hai tại JVN.
Trong năm thứ hai, học viên học tại JVN sẽ được phân công làm đề án/đề tài nghiên cứu khoa học và được giảm học phí chỉ còn 10 triệu (làm đề án/ đề tài trong 12 tháng) hoặc còn 25 triệu (làm đề án/ đề tài trong 6 tháng). Nếu số lượng đề án/ đề tài ít hơn số học viên có thể nhận thì ưu tiên giao cho những học viên có điểm trung bình cao nhất trở xuống trong năm thứ nhất.

*** Đặc biệt năm học 2015-2016 Viện JVN và công ty Tenpoint7 có ký hợp tác thỏa thuận về việc đào tạo nguồn nhân lực tương lai trong lĩnh vực khoa học phân tích dữ liệu, và công ty đã tài trợ tiền toàn bộ tiền học phí cho 12 học viên của hai chương trình ICT và QCF.

  Reader Comments

You did not use the site, Click here to remain logged. Timeout: 60 second
by duyetdev.com