CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ NGÀNH KHOA HỌC MÁY TÍNH

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ 
CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
ĐỊNH HƯỚNG KHOA HỌC PHÂN TÍCH DỮ LIỆU

 

1. TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH

            “Data is the new oil.” (Clive Humby) .Khoa học phân tích dữ liệu (data science or data analytics) đã trở thành một lĩnh vực sôi động và hấp đẫn của tất cả các công ty trên toàn cầu, và có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi lĩnh vực hoạt động của con người. “Without big data, companies are blind and deaf, wandering out onto the web like deer on a freeway.” (Geoffrey Moore, Wild Venture Partners.). Khoa học dữ liệu trở nên hấp dẫn là do khả năng tính toán của các thiết bị hiện tại được nâng cao cũng như khối lượng dữ liệu đủ lớn để đưa ra được các quyết định đúng đắn, những hiểu biết chính xác, và những thông tin đột phá.
Nắm chắc và biết sử dụng khoa học phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong những thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review,  “Data scientist: the sexiest job of the 21st century”, Harvard Business Review. (“ Khoa học phân tích dữ liệu: công việc hấp dẫn nhất trong thế kỷ 21”).
Bắt đầu từ năm học 2015-2016, Chương trình Thạc sĩ Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông do Viện Viện John von Neumann (JVN) tổ chức cùng Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên – ĐHQG HCM được cách tân, đi sâu vào hướng Khoa học Phân tích Dữ liệu. Chương trình này do chính GS.TSKH. Hồ Tú Bảo thiết kế và làm chủ nhiệm. GS. Hồ Tú Bảo là chuyên gia trong lĩnh vực máy học và khai phá dữ liệu, có nhiều năm kinh nghiệm điều hành chương trình Khoa học dữ liệu tại Viện Khoa học công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST).
Học viên hoàn thành chương trình Khoa học Phân tích Dữ liệu của viện JVN sẽ là những chuyên gia có:
 • Kiến thức cơ bản và chuyên sâu về phân tích dữ liệu,
 • Kỹ năng đặt và giải quyết vấn đề với các công cụ phân tích dữ liệu,
 • Có ít nhất 01 năm kinh nghiệm là Data Scientist/ Data Analysis.


2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

2.1. Chương trình Thạc sĩ ICT:
Chương trình Thạc sĩ ICT kéo dài 2 năm, bao gồm 3 học kỳ học lý thuyết (37 tín chỉ) và 1 học kỳ thực tập và làm luận văn (tương đương 12 tín chỉ)
 • Năm Thứ Nhất: Học viên cần hoàn tất tối thiểu 28 tín chỉ (chưa bao gồm Triết học), trong đó có 16 tín chỉ bắt buộc và tối thiểu 12 tín chỉ tự chọn.
 • Năm Thứ Hai:
  • Học tại JVN: Học viên cần hoàn tất môn học “Nhập môn phương pháp nghiên cứu khoa học” (03 tín chỉ), hoàn tất 01 đề án thực hành (02 tín chỉ) và bảo vệ luận văn (12 tín chỉ). Ngoài ra học viên có thể học thêm các môn tự chọn (nếu có) nâng cao về Khoa học dữ liệu.
  • Chuyển tiếp theo bằng đôi với Télécom ParisTech (nếu đủ điều kiện): Sau khi hoàn thành chương trình học tại Télécom ParisTech, học viên cần hoàn tất luận văn có khối lượng tương đương 15 tín chỉ và bảo vệ tại Việt Nam để có thể nhận bằng Thạc sĩ ICT do Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG - HCM cấp.
2.2 Tổng quan chương trình Thạc sĩ ICT định hướng Khoa học Dữ liệu:
 


2.3 Đội ngũ giảng viên:

GS Duong Nguyen Vu
GS. TS. DƯƠNG NGUYÊN VŨ
Copy of GS
GS. HỒ TÚ BẢO
GS. CAO HOÀNG TRỤ
Copy of Nguyen Quang Deputy Director of QCF Program
TS. NGUYỄN QUANG
Duong Dang Xuan Thanh
TS. DƯƠNG ĐẶNG XUÂN THÀNH
Bui Quang Paul Researcher
TS. BUI-QUANG PAUL
Lương Vũ Ngọc Duy Nghiên cứu viên
TS. LƯƠNG VŨ NGỌC DUY
Mai Hoàng Bảo Ân Nghiên cứu viên
TS. MAI HOÀNG BẢO ÂN
Nguyễn Ngọc Trường Huy Trưởng phòng TN ICT
TS. NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG HUY
Brett
TS. BRETT HOULDING
   3. CƠ HỘI HỌC TẬP TẠI NƯỚC NGOÀI, CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Năm thứ hai học viên có cơ hội theo học và thực tập (có lương) tại Pháp nếu được nhận vào chương trình Master of Engineering (học 3 học kỳ và thực tập 1 học kỳ) hoặc Master of Science (học 2 học kỳ và thực tập 1 học kỳ) của Trường Telecom ParisTech. Hoặc học trao đổi (2 học kỳ và 1 học kỳ thực tập) với trường Eurecom để nhận  bằng Thạc sĩ về Data Science and Engineering.
Tại Việt Nam, sau khi ra trường, học viên có thể định hướng:
 • Tiếp tục con đường nghiên cứu bằng việc làm nghiên cứu sinh. Ví dụ, vài cựu học viên JVN hiện làm nghiên cứu sinh thuộc các đơn vị/trường/viện là Télécom Paristech (Pháp), Trường ĐH Công nghệ Thông tin (Việt Nam), Viện Thông tin quốc gia Nhật Bản, École Polytechnique Fédéral de Lausanne (Thụy Sĩ), Chalmers University of Technology (Thụy Điển), University of Chicago (Mỹ),
 • Bên cạnh đó, các học viên khác có thể theo đuổi con đường trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các cơ quan, doanh nghiệp. (có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Data Analytics). Hiện nay, tại Việt Nam, mức lương của Data Scientist giao động từ: $1,200 → $5,000 (Theo Vietnamwork).

4. HỌC PHÍ VÀ HỖ TRỢ HỌC PHÍ

Học phí năm thứ nhất tại Việt Nam là 50.000.000đ/năm.
Học phí năm thứ hai tại Việt Nam là 40.000.000đ/năm.
Nếu năm thứ hai học tại Pháp (Telecom ParisTech hoặc Eurecom) thì học phí là 20.000.000đ/năm đóng cho JVN, chưa kể các chi phí phát sinh (nếu có) của trường ở Pháp.
Học viên được phân công làm đề tài nghiên cứu khoa học sẽ được hỗ trợ học bổng từ Qũy JVN Endownment Fund của Viện JVN với mức hỗ trợ trung bình 5 triệu/tháng (hoặc hơn tuỳ theo khả năng của học viên). Nếu số lượng đề tài ít hơn số học viên có thể nhận thì ưu tiên giao cho những học viên cam kết học tiếp năm thứ hai tại JVN.
Các Sinh viên tham gia “cuộc thi Entropy – Khai phá dữ liệu” do viện JVN tổ chức hàng năm có cơ hội nhận được học bổng hỗ trợ học phí (toàn phần hoặc một phần).


5. HỢP TÁC DOANH NGHIỆP

Tại viện JVN, các chương trình đào tạo và nghiên cứu kết nối mật thiết với hợp tác doanh nghiệp nhằm xây dựng chương trình học thiết thực. Đây cũng là kim chỉ nam của viện JVN là áp dụng mô hình tam giác tri thức: Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Đổi mới sáng tạo.
Viện JVN đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng Khoa học Dữ liệu và cách tân đổi mới sáng tạo. Hầu hết các học viên tại viện JVN đều tham gia vào các đề tài, dự án hợp tác với các doanh nghiệp ngoài thời gian học chính trên lớp. Những kinh nghiệm này vừa giúp học viên có thể áp dụng ngay những kiến thức đang học để thực hành trên những dữ liệu và nhu cầu thực tế đồng thời hỗ trợ một phần tài chính cho học viên. 
 
TenPoint7
Tenpoint7
Glandore Systems
Glandore Systems 
Blueseed
Blueseed
 

GotIt!
GotIt!
IFI Solution
IFI Solution
Vinagame
Vinagame
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
by duyetdev.com